หน้า: [1] 2 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รวมสูตร+วิธีทำ สปาเก็ตตี้  (อ่าน 255827 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:15:36 AM »







เส้นสปาเก็ตตี้

หมูสับหรือกุ้งหรือปลาหมึก (ตามใจชอบ)

ซอสมะเขือเทศ

หัวหอมใหญ่สับหยาบ ๆ

มะเขือเทศ หั่นละเอียด

พริกไทยดำ

ใบโอริกาโน่

เกลือป่น

น้ำตาล




ลงมือเข้าครัว

วิธีทำลวกเส้น

1. นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มน้ำเดือดประมาณ 7-10 นาที (คอยดูเส้นอย่าให้เละมาก) ในน้ำจะใส่เกลือ 1 ช้อนชาและน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

2. นำเส้นขึ้นมาพักใส่จาน

วิธีทำซอส

1. นำหมูหรือกุ้งหรือปลาหมึก ลงใส่ในน้ำมัน จนสุก

2. ใส่มะเขือเทศ+หัวหอมใหญ่ ที่เตรียมไว้ ผัดคลุกให้เข้ากัน

3. ใส่ซอสมะเขือเทศ พอประมาณ ตามใจชอบ คนให้ทั่ว

4. ใส่พริกไทยดำ+เกลือ+ใบโอริกาโน่ (ใส่น้ำตาล ถ้าชอบหวาน)

5. ปรุงจนสุกแล้วตักขึ้นมาราดเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกเอาไว้แล้ว

6. โรยหน้าด้วยใบโอริกาโน่ จัดแต่งจานให้สวยงาม

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:17:22 AM »


สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ






1 เส้นสปาเก็ตตี้

2 เนื้อบดหรือสับ

3 หัวหอมใหญ่

4 มะเขือเทศหั่น

5 แครอทหั่น

6 เห็ดหอมสดหั่น

7 เกลือไว้ต้มเส้น

8 น้ำมันพืช

9 ซอสมะเขือเทศกับซอสพริก

พวกผักทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแบบในรูป



ลงมือเข้าครัว

ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ โดยต้มน้ำให้เดือด

ใส่เกลือกับน้ำมันพืชลงไปแล้วค่อยใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม



ซักประมาณ15นาทีกำลังลังดี เส้นไม่แข็งเกินไปไม่นิ่มเกินไป

เทใส่ตระแกรงแล้วเอาน้ำเย็นในตู้เย็นมาราดเส้นเพื่อให้มันดึ๋งๆไม่ติดกัน

จากน้ำเทน้ำมันพืชอีกนิดหน่อยเคลือบเส้นให้มันวาวๆน่ากินพักไว้



จากนั้นไปทำซอสเนื้อกัน ตั้งหม้อใส่น้ำมัน

เอาเนื้อลงไปผัด ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท มะเขือเทศ และเห็ดลงไปผัดด้วยกัน




ช่วงนี้มันจะแห้งๆติดกระทะให้เติมน้ำลงไปหน่อยนึงอย่าเยอะ

จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศกับซอสพริกลงไปปริมาณเท่าๆกัน

ชิมรสให้อร่อย รอเดือดปิดแก๊ส

จัดใส่จาน พร้อมหม่ำกันได้แล้ว


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:23:03 AM »


สปาเก็ตตี้เขียวหวานกุ้ง




# เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม

# กุ้งปอกเปลือก ผ่าไส้ออก 6 ตัว

# พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ซอยเฉียง 1 เม็ด

# โหระพา เด็ดเฉพาะใบ 3/4 ถ้วย

# เครื่องแกงเขียวหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ

# กะทิ 1/2 ถ้วย

# น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

# น้ำตาลและน้ำปลาอย่างละเล็กน้อย



ลงมือเข้าครัว

1. ตั้งน้ำไฟแรง พอเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม เติมน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะและเกลือ 2 ช้อนชา ต้มประมาณ 8 นาทีหรือจนสุก ตักขึ้นทันที แล้วราดด้วยน้ำเย็นเพื่อให้เส้นไม่สุกเกินไป จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน วางพักไว้

2. ตั้งน้ำมันในกระทะใช้ไฟกลาง ผัดเครื่องแกงกับกุ้ง พอให้เปลี่ยนสีเล็กน้อย เติมน้ำมันหอย กะทิ น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน

3. พอกุ้งสุก ใส่พริกและเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา คนอีกครั้งแล้วตักขึ้นทันที

: เด็ดใบโหระพาและคลุกน้ำมันเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มสุกแล้ว

คุณค่าทางโภชนาการ

กุ้งมีไอโอดีนและวิตามินบี 12 สูง ส่วนโหระพามีเบต้าแคโรทีนสูงและช่วยย่อยอาหาร


Tip : จะเติมผักชนิดอื่นลงไปด้วยก็ได้ถ้าชอบ เช่น แครอตหรือบร็อคโคลี โดยผัดให้สุกก่อนจึงค่อยใส่กุ้งลงไปผัด


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:23:41 AM »


สปาเก็ตตี้ปลาเค็ม




ส่วนผสม กะเองตามชอบ

1. เส้นสปาเก็ตตี้ต้มพอสุก (ไม่ต้องนิ่มมาก)   

2. ปลาเค็มทอด ยีเอาแต่เนื้อ   

3. โหระพาสับละเอียด

4. น้ำมันมะกอก

5. ชีสขูด (พาร์มิซานชีส) แบ่ง 2 ส่วน

6. ใบโหระพาสด

7. พริกชี้ฟ้าแห้งทอด (ส้มไม่มีเลยไม่ใส่)

8. ผักคะน้า  หั่นท่อนคะ



ลงมือเข้าครัว

1.  เตรียมเส้นสปาเก็ตตี้ไว้ก่อนคะ (ต้มตามกรรมวิธีข้างกล่องที่เค้าระบุไว้เลยคะ)  แต่มีข้อควรระวังนิดนึงคะ คือไม่ควรต้มนานเกินไป เอาแบบพอสุก เพราะเวลาผัดอาจจะเละดูไม่น่าทานได้คะ

2.  เตรียมซอสโหระพาคะ ทำได้โดยนำใบโหระพาสดมาสับละเอียด จากนั้นผสมด้วนน้ำมันมะกอกคนให้เข้ากันพักไว้คะ

3. นำซอสโหระพามาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเส้นสปาเก็ตตี้คะ (ขอบอกว่าหอมมากกก^^”) จากนั้นพักไว้ก่อน

4. เตรียมประกอบร่างคะ ชีสขูดเตรียมไว้เลยจ้า.. ผักคะน้านำมาหั่นตามชอบคะ ปลาเค็มทอดนำมายีเตรียมไว้  กระเทียมสับละเอียดเพิ่มความหอมอร่อยคะ (ถ้ามีพริกแห้งให้เตียมไว้ด้วยนะจ๊ะ )

5. กะทะตั้งไฟปานกลางคะ พอร้อนใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียมสับและพริกแห้งคะ(ส้มไม่มีเลยไม่ได้ใส่) ผัดให้หอมเลยนะจ๊ะ

 6.  จากนั้นใส่ผักคะน้าลงไปผัดคะ (จริง ๆ สุตรไม่ตายตัวคะ จะใส่เส้นก่อนแล้วตามด้วยใบคะน้า หรือจะผัดคะน้าก่อนก็ได้ แต่ส้มชอบผักนิ่ม ๆ สุก ๆ คะ เลยผัดคะน้าก่อน) ผัดผักคะน้าพอสลด (แป๊บนึง)

7. จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่คลุกซอสโหระพาไว้แล้วลงไปคะ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

8. จากนั้นใส่เนื้อปลาเค็ม ตามด้วยชีส  คลุกเคล้าให้เข้ากันคะ ชิมรสก่อนแล้วจึงปรุงรสอีกทีตามชอบ (ที่ชิมก่อนเพราะจะได้รู้ว่าปลาเค็มกับชีสมีความเค็ม+มัน เข้มข้นพอรึป่าว จะได้ปรุงถูกคะ ถ้าเราปรุงเลยอาจจะได้สปาเก็ตตี้มหาสมุทรแทน 5555^^”) ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ตามชอบเลย

9. ใส่ใบโหระพาสดลงไปอีกครั้ง จากนั้นปิดแก๊ซ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้คะ

 9.  ตักใส่จานจัดเสริฟได้เลยคะ ก่อนเสริฟอย่าลืมโรยหน้าด้วยชีสขูดที่เราแบ่งไว้อีกส่วนนึง ด้วยนะจ๊ะ เพิ่มความอร่อย หอม มัน และอ้วนยิ่งขึ้นคะ   : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ
บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:24:03 AM »


สปาเก็ตตี้ ราดซอสแพนงเนื้อ




1 เส้นสปาเก็ตตี้ นำไปต้มในน้ำเดือดจนเส้นนุ่ม

2 น้ำพริกแกงแพนง

3 เนื้อวัว หั่นเป็นชิ้นบางๆพอดี (อธิบายไม่เป็นจ้า ขออภัยนะค่ะ)

4 พริกแดง ใบมะกรูด กะทิ(วันนี้ไม่มีก็เลยใช้นมสดแทน) ใบโหระพา (แอนไม่มีไม่ได้ใส่)

5 น้าปลา ผงชูรส น้ำตาล รสดี น้ำมันพืช
       


ลงมือเข้าครัว

        มาเริ่มทำเลยจ้า หลังจากเตรียมเครื่องปรุงเสร็จแล้ว ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่พริกแกงแพนงผัดพอหอม นำเนื้อใส่ลงไปผัดสักครู๋ ใส่นมสด ให้ท่วมเนื้อ ใส่รสดี น้ำปลา ผงชูรส น้ำตาลเล็กน้อย ชิมดู พอเนื้อ สุก นำ เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มแล้วใส่ลงในกระทะที่ทำซอสแพนง คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง เสร็จแล้ว ตักใส่จานรับประทานได้จ้า




บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:24:33 AM »




ต้มยำสปาเก็ตตี้




   1. สปาเก็ตตี้ 150 กรัม

   2. เห็ดฟาง 150 กรัม

   3. เนื้อไก่หั่น 1/2 ถ้วย

   4. หอมเผา 3–4 หัว

   5. กระเทียมเผา 1 หัว

   6. พริกชี้ฟ้าเผา 4–5 เม็ด

   7. ตะไคร้ 1 ต้น

   8. ใบมะกรูด 4–5 ใบ

   9. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

  10. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

       


ลงมือเข้าครัว

   1. ต้มสปาเก็ตตี้ให้นุ่มประมาณ 10–15 นาที

   2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด หอมเผา กระเทียมเผา และใส่ไก่ เห็ดฟาง ต้มให้สุก ใส่เส้นสปาเก็ตตี้

   3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ถ้าชอบเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูบุบลงไปด้วยก็ได้ หรือถ้าชอบน้ำพริกเผาก็สามารถเติมลงไปได้สัก 1 ช้อนชา


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:25:03 AM »




"สปาเก็ตตี้ปูอัดผัดผัก 3 สี"



               สำหรับเส้นสปาเก็ตตี้ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะทำมาจากเมล็ดข้าวสาลีเต็มเมล็ด ที่มีทั้งจมูกข้าวและรำข้าว ซึ่งอุดมไปด้วยสังกะสี แมกนีเซียม วิตามินอี วิตามินบี 6 และเส้นใยอาหาร

ว่าแล้วอย่าพิรี้พิไรให้เสียเวลาเลย มาเตรียมส่วนผสมแล้วเดินหน้าเข้าครัวกันดีกว่า

ส่วนผสมมีดังนี้ (สำหรับ 2 ที่)

เส้นสปาเก็ตตี้โฮลวีทต้มสุก 2 ถ้วย

ปูอัดหั่นเป็นแท่งยาว 1 ซม. 6 แท่ง

เม็ดข้าวโพดหวานต้มสุก 1/2 ถ้วย

แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย

เม็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

       


ลงมือเข้าครัว

                 หลังจากที่ได้เตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือปรุงกันได้เลย ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย โดยเริ่มจากตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน จากนั้นนำปูอัดลงไปผัด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้โฮลวีทที่ต้มสุกแล้วลงไปผัด

                แล้วก็ตามด้วยเม็ด ข้าวโพดหวานต้มสุก แครอท เม็ดถั่วลันเตา พร้อมกับปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แล้วก็ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตัก"สปาเก็ตตี้ปูอัดผัดผัก 3 สี" ใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ อิ่มอร่อยกันไป


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:26:00 AM »




"สเต็กสปาเก็ตตี้"



◊ เนื้อเสต๊ก
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ พริกไทยป่น
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลทราย
◊ เส้นสปาเก็ตตี้
◊ ซอสมะเขือเทศ
◊ หอมใหญ่
◊ แครอท
◊ หน่อไม้ฝรั่ง
◊ เนย
◊ น้ำซุป หรือน้ำเปล่า
◊ น้ำมันพืช

ไม่ มีรูปของเครื่องปรุงทั้งหมดน่ะค่ะ และคิดว่าแม่บ้านทั้งหลายคุ้นเคยกับเครื่องปรุงเหล่านี้อยู่แล้วค่ะ รูปนี้เป็นหอมหัวใหญ่หั่นเล็กๆแบบสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
     


ลงมือเข้าครัว


ล้างผักเคียงให้สะอาด วันนี้ใช้หน่อไม้ฝรั่ง แครอท และถั่วแขกค่ะ



เตรียมเส้นสปาเก็ตตี้ โดยนำไปต้มในน้ำเดือด ๑๓ นาที ใส่เกลือเล็กน้อย พอสุกยกลงเทใส่ตะแกรงราดน้ำเย็น ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ชามเคล้าเนย หรือน้ำมันมะกอกเล็กน้อย



อาหารจานนี้จะเปลี่ยนไปใช้เนื้อหมู ไก่ หรือเนื้อปลาก็ได้นะคะ แต่วันนี้เมย์ใช้เนื้อค่ะ เพราะถ้าเป็นสเต็กทุกคนในครอบครัวยกมือชอบเนื้อกัน เรามาเตรียมทำเสต็กโดยการนำเนื้อไปคลุกกับซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น และเกลือป่นเล็กน้อย หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที



ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน วางเนื้อสเต็กลงทอดให้สุกทั้ง ๒ ด้าน (ด้านละประมาณ ๖-๗ นาที) ตักใส่จานไว้ก่อน



นำน้ำมันที่ทอดเนื้อสเต็ก รินเอาแต่น้ำใสๆใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เนยอีกนิดหน่อยคนให้ละลาย ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนนุ่ม ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าพอประมาณ ใส่ซอสมะเขือเทศ ตั้งไฟให้รุมๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันชิมรสดีแล้วละลายแป้งข้าวโพดใส่ลงคนให้ข้น โรยพริกไทยป่น เป็นน้ำซอสราดสเต็กและสปาเก็ตตี้ หรือราดอย่างใดอย่างหนึ่งตามต้องการก็ได้ค่ะ



ผักเคียงนำไปต้มให้สุก และผัดกับน้ำมันมะกอกนิดหน่อย โรยพริกไทยป่น และเกลือเล็กน้อย



เมื่อเสริฟให้วางเนื้อสเต็ก เส้นสปาเก็ตตี้ และผักลงในจานเดียวกัน ราดน้ำซอสบนเนื้อสเต็กและเส้นสปาเก็ตตี้ หรือใส่น้ำซอสในถ้วยเล็กๆวางในจานด้วยก็ได้



ด้วยวิธีการทอดเนื้อสเต็กข้างบน จะได้เนื้อสุกประมาณ Medium ที่ข้างในเป็นสีชมพูหรือแดงเรื่อๆแบบนี้ค่ะ ถ้าใครชอบแบบสุกมากหรือสุกน้อยก็เพิ่มและลดเวาลาได้ตามต้องการเลยค่ะ จะใช้หมู ไก่ หรือปลา แทนเนื้อก็ได้ ถ้าใช้เนื้อปลาให้ซับเนื้อปลาให้แห้งก่อน แล้วใช้น้ำมะนาวชะโลมบางๆเพื่อดับกลิ่นคาว


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:28:35 AM »




สปาเกตตี้ลาบเห็ดเจ




เส้นสปาเกตตี

เห็ด (เห็ดหอมสด,เห็ดฟาง,เห็ดญี่ปุ่น)

เกลือ

พริกไทย

พริกขี้หนูสับละเอียด

พริกขี้หนูทอด

มะนาว

สะระแหน่

ข้าวคั่วป่น



ลงมือเข้าครัว

                  ลวก เส้นสปาเกตตีพอสุก พักไว้ ลวกเห็ดให้สุก นำมาสับละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พริกขี้หนูสับ มะนาว ข้าวคั่วป่น เสร็จแล้ว ตักราดบนเส้นสปาเกตตีที่เตรียมไว้

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:28:59 AM »




สปาเก็ตตี้ไข่กุ้ง




เส้นสปาเก็ตตี้

ไข่กุ้ง

กุ้งสด

ใบโหระพา

พริกแห้ง

กระเทียมกลีบใหญ่

ผงปรุงรส

ซีอิ้วขาว

น้ำมันมะกอก



ลงมือเข้าครัว

ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ตามเวลาที่ระบุข้างซอง(ประมาณ 5-10 นาทีแล้วแต่ยี่ห้อและขนาดเส้น)

ตั้งกะทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอก พริกแห้งซอย กระเทียมซอย เจียวให้หอม

ใส่กุ้งผัดพอสุก

ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุก

ปรุงรสด้วยผงปรุงรสนิดหน่อย ตามด้วยซีอิ้วขาว ใส่ใบโหระพาสับ ไข่กุ้ง

คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน

รับประทานได้เลยจ้า

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:29:21 AM »




สปาเก็ตตี้ผัดหอยลาย




– สปาเกตตี้ 1 ห่อ สำหรับ 2-3 ท่าน

– หอยลาย 20–30 ตัว

– น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

– ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

– ใบโหระพา



1. ลวกเส็นสปาเก็ตตี้ พอสุก ตักขึ้นตะแกรง พักทิ้งไว้

2. ตั้งไฟ ใส่หอยลายลงในกระทะ ใส่น้ำพริกเผา น้ำมันหอย

3. ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย

5. ใส่ใบโหระพา ผัดสุกได้ที่

6. นำเส้นสปาเก็ตตี้ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:30:22 AM »




สปาเก็ตตี้มีตซอส (ไมโครเวฟ)




เส้นสปาเก็ตตี้ (หักแบ่งครึ่ง) 120 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช (สำหรับคลุกเส้น) 1 ช้อนโต๊ะ
สันในวัว (สับละเอียด) 150 กรัม
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
(นำเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด กว้าง 1 ยาว 1 เซนติเมตร)
พริกหวาน 1/4 ถ้วยตวง
(หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด กว้าง 1 ยาว 1 เซนติเมตร)
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1/4 ถ้วยตวง
ซอสพริก 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ออริกาโน 2 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/3 ถ้วยตวง



ลงมือเข้าครัว

           1. นำน้ำเกลือ และน้ำมันพืชส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH

          2. ใส่เส้นสปาเก็ตตี้คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 15 นาที ระดับความร้อน HIGH คนทุก 5 นาที หมดเวลา ตักเส้นสปาเก็ตตี้ขึ้นให้สะเด็ดน้ำ คลุกกับน้ำมันพืช พักไว้

          3. นำเนยสด และหอมหัวใหญ่ใส่ภาชนะ ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH

          4. ใส่สันในวัวคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH

          5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นสปาเก็ตตี้

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:31:35 AM »




สปาเก็ตตี้เส้นดำกุ้งผัดพริกกระเทียม




สปาเก็ตตี้เส้นดำ (หายากนิดนึง )หรือเส้นธรรมดาก็ได้

กุ้งสด

หอมใหญ่

กระเทียมสับ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ

พริกสับ แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย

น้ำมันมะกอก



ลงมือเข้าครัว

       ลวกเส้นในน้ำเดือดประมาณ 7-10 นาที (แล้วแต่ยี่ห้อ) สังเกตดูเส้นที่สุกจะขึ้นเงา เทน้ำออกแล้วใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 1 ช้อน คลุกให้ทั่ว พักไว้เล้วผัดกระเทียมและพริก ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่กุ้ง กับหอมใหญ่ ใส่ซอสภูเขาทอง/แม็กกี้ เกลือ ชิมให้รสชาติออกเค็มๆ จากนั้นใส่เส้น ผัดอีกสักครู่ (คลุกเบาๆ อย่าให้เส้นเละ) เป็นอันเสร็จเรียบร้อย คนไม่ทานเค็มอย่าปรุงซอสเยอะนะค่ะ

หมายเหตุ ถ้ามีแขกมาทานด้วย แนะนำว่าอย่าคุยขำๆกันในขณะที่ทาน เส้นดำอาจติดตามซอกฟัน ยิ้มเเล้วไม่น่าดูเท่าไหร่ค่ะ
และอีกอย่าง ที่สำคัญใครที่ลงไต รสชาดอ่อนๆก็พอ สูตรที่บอกเป็นมาตราฐานที่ต้องใส่ค่ะ เรามาปรับเอานะค่ะ

เปลี่ยนจากกุ้งเป็นใส่เป็นชิ้นเล็กก็อร่อยเหมือกันนะค่ะ   :??:


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:32:12 AM »




เคล็ดลับ ลวกเส้นสปาเกตตี้ให้ทานอร่อย


                          การลวกเส้นสปาเกตตี้นี่จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากเพราะบางครั้ง หากลวกไม่พอดี เส้นก็อาจจะเละไป หรือไม่ก็แข็งไป รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่มองข้ามไม่ได้นะคะ เพราะสปาเกตตี้จะอร่อยหรือไม่อร่อยส่วนนึงก็อยู่ที่เส้นนี่แหละ จะ ลวกเส้นสปาเกตตี้ให้อร่อยเริ่มจากต้องใส่เกลือ เล็กน้อยลงไป ในน้ำที่จะใช้ลวก

                         พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปต้มจนเส้นอ่อนตัวลองตักเส้นขึ้นมาชิม สังเกตว่ายังกรุบ ๆ อยู่ตรงกลางเล็กน้อยก็แสดงว่าใช้ได้ ยกหม้อขึ้น ช้อนเส้นขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ลงในน้ำเย็นทันที พอเส้นเย็นแล้วค่อยตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง เคล้าด้วยน้ำมันเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ นำไปปรุงรสต่อได้

ที่มา  archeep



บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43534
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,591
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:33:01 AM »




สปาเกตตีผัดขี้เมาทะเล




* อาหารทะเล 400 กรัม

   (กุ้ง, เนื้อปลา, หอยแมลงภู่, ปลาหมึก, อื่นๆ)

* เส้นสปาเกตตีลวกน้ำร้อน 400 กรัม

* กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

* พริกไทย 1/4 ช้อนชา

* พริกชี้ฟ้าแดง+เขียวหั่นหยาบ 3 เม็ด

   (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ

   ถ้าชอบรสจัดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้)

* ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม

* ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำมันพืชสำหรับผัด



ลงมือเข้าครัว

         1. ทำความสะอาดของทะเลที่เตรียมไว้ ถ้ามีเนื้อปลาและปลาหมึกต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กรณีหอยแมลงภู่ควรนำไปลวกในน้ำร้อนก่อน

         2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม (ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้) จากนั้นใส่ของทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก

         3. ใส่เส้นสปาเกตตีที่ลวกน้ำเตรียมไว้และข้าวโพดอ่อนลงไปผัด ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, พริกไทยและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ

         4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีขณะร้อนๆ

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
หน้า: [1] 2 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal